cách đầu tư chứng khoán sinh lời cho người mới bắt đầu

Cách đầu tư chứng khoán sinh lời cho người mới bắt đầu

Đầu tư chứng khoán luôn là một kênh được các nhà đầu tư quan tâm khi nghĩ đến đầu tư sinh lời. Thật vậy, chứng khoán là kênh làm giàu siêu lợi nhuận nhanh chóng, song theo thống kê hiện nay những nhà đầu tư đa số là những người đi theo phong trào và không có nhiều kiến thức về thị trường chứng khoán.

Nếu bạn là một trong những đối tượng trên thì bài viết này nó dành cho bạn. Hãy cùng tìm hiểu cách đầu tư chứng khoán sinh lời cho người mới bắt đầu.

Đầu tư chứng khoán là gì?

cách đầu tư chứng khoán sinh lời cho người mới bắt đầu

Hầu hết chúng ta đều biết hoặc có nghe nói tới cụng từ “đầu tư chứng khoán” trên TV, đọc báo hay nghe từ những người xung quanh. Vậy chứng khoán hiểu theo nghĩa đơn giản là bằng chứng xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với tài sản hoặc phần vốn của tổ chức phát hành. Chứng khoán được thể hiện dưới hình thức chứng chỉ, bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử. 

Như vậy có thể hiểu đầu tư chứng khoán là những người thực hiện các giao dịch mua bán cổ phiếu, trái phiếu, chứng khoán phát sinh, chứng chỉ quỹ đầu tư với mục đích sinh lời.

Người đầu tư thành công không kiếm tiền bằng cảm tính

cách đầu tư chứng khoán sinh lời cho người mới bắt đầu

Có một sự thật rằng chúng ta – những con người dễ bị cảm tính chi phối về mọi hoạt động nhận thức thế giới xung quanh là nghịch lý là hầu hết mọi người đều cho rằng họ đang làm rất đúng. Thế nhưng trong một thị trường nhiều bất động như chứng khoán thì người kiếm tiền bằng cảm tính thường là những người thất bại. 

Trước khi đưa ra một quyết định đặt lệnh giao dịch, thay vì đầu tư chỉ vì yêu thích một cổ phiếu nào đó hay cố tình phớt lờ những diễn biến xấu của thị trường thì tỷ phú Warren Buffett sẽ dành thời gian nghiên cứu các báo cáo tài chính, phân tích ưu nhược điểm của công ty phát hành chứng khoán.

Việc nghiên cứu này sẽ giúp chúng ta đưa ra các nhận định đúng đắn về hiệu quả kinh doanh, tiềm năng phát triển của doanh nghiệp trong tương lai. Từ đó chọn lựa thời cơ thích hợp để mua cổ phiếu với mức giá thấp hơn giá trị thực và bán ra kiếm lời với giá trị cao hơn khi nó được định giá đúng.

Nguyên tắc trong đầu tư chứng khoán

 • Tính kiên nhẫn

Thực tế đa số những mã cổ phiếu trước khi bước vào đà tăng giá thì hầu hết đều bị “ép giá” một thời gian dài trong quá khứ. Khi đó những nhà đầu tư không có kinh nghiệm sẽ không thể chờ đợi và vội bán ra, những “cá mập” lại tận dụng cơ hội để “gom hàng” với giá rẻ. Khi “chín muồi” họ sẽ đánh bật giá lên để nhận khoản lời lớn. Như vậy, vì quá nóng vội mà nhà đầu tư sẽ đánh mất cơ hội kiếm tiền vào tay những “cá mập” thông minh. 

 • Tập trung cao độ

Bạn không thể đòi hỏi lợi nhuận khi bạn không dành thời gian và chất xám vào lĩnh vực mà bạn đầu tư. Trong chứng khoán, tập trung cao độ ở đây là bạn phải có một kế hoạch đầy đủ cho các quyết định giao dịch, bám sát những biến động của thị trường và chú trọng phân tích các số liệu trên bảng biểu đồ kỹ thuật. Khi bạn tập trung cao độ, bạn sẽ dễ dàng định hướng được giá cổ phiếu từ đó giành được chiến thắng trên thị trường.

 • Chấp nhận rủi ro

Thực tế chứng minh rằng các tỷ phú trên thế giới muốn làm giàu từ chứng khoán phải có “máu liều”. Có nghĩa rằng họ ước tính được mức độ rủi ro của phiên giao dịch nhưng họ vẫn tiến hành đầu tư. Và rồi cho dù có thất bại họ cũng không nản lòng mà họ coi đó là bài học để rút kinh nghiệm cho những phiên giao dịch sau. Mỗi một cơ hội đầu tư đều mang đến những nguy cơ nhất định, việc bạn cần phải làm là nghiên cứu kỹ thương vụ giao dịch của mình, tính toán khả năng sinh lời và mức độ rủi ro để đưa ra chiến lược đầu tư thông minh nhất.

 • Biết tận dụng đòn bẩy

Đòn bẩy là công cụ tài chính giúp nhà đầu tư có được khoản tiền lớn từ những khoản đầu tư nhỏ ban đầu tuy nhiên nó cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Bởi vậy, nhà đầu tư hãy biết cách sử dụng đòn bẫy theo các nguyên tắc sau:

 1. Tuân thủ kỷ luật trong đầu tư đặc biệt xác định được độ mất mát có thể xảy ra, từ đó thực hiện cắt lỗ hợp lý
 2. Không sử dụng đòn bẫy để đặt mua trung bình giá khi thị trường hạ điểm 
 3. Không sử dụng đòn bẫy để “gấp thếp” tức là tăng mức độ đòn bẫy quá cao so với vốn và lãi đạt được trong giao dịch trước

Luôn có kế hoạch dài hạn trước mọi biến động của thị trường

Các nhà đầu tư không thể đoán định được ngày mai thị trường chứng khoán tăng hay giảm điểm. Thế nhưng thị trường không phải điều mà các nhà đầu tư thành công quá để tâm, mà thay vào đó họ chú tâm vào một kế hoạch và sẵn sàng hành động cho mọi trường hợp, kể cả tình huống xấu nhất.

George Soros – một nhà đầu tư và nhà từ thiện tỷ phú người Mỹ đã luôn lập sẵn các phương án đầu tư chứng khoán cho mọi giai đoạn biến động của thị trường. Kế hoạch được ông lập ra bao gồm: chiến lược sử dụng vốn, thời gian cắt lỗ chốt lời, phân bổ nguồn vốn, bổ sung vốn kịp thời,… Với ông kế hoạch càng chi tiết thì khả năng ứng phó với rủi ro trên thị trường càng cao, nguồn lợi nhuận thu được càng lớn.

Giải pháp nào cho những nhà đầu tư không chuyên

Những nhà đầu tư không chuyên có rất ít kinh nghiệm thường không bao giờ tự mua bán, vì họ nhận thấy rủi ro do không hiểu rõ về thị trường. Trái phiếu VSET Group là một giải pháp vô cùng hữu ích và được nhiều người quan tâm hiện nay cho những nhà đầu tư mới. Bởi đây là một kênh được đánh giá có mức độ an toàn cao nhờ nền tảng kinh doanh vững chắc, cân đối tài chính, thời hạn trái phiếu linh hoạt và trả cổ tức đúng cam kết.  

cách đầu tư chứng khoán sinh lời cho người mới bắt đầu

Phúc lợi của khách hàng khi đầu tư trái phiếu tại VSET Group:

 • Được chia cổ tức theo đúng cam kết
 • Quà sinh nhật hàng năm
 • Du lịch trong và ngoài nước 1 năm/lần
 • Chăm sóc sức khỏe định kỳ tại Bệnh viện Đa khoa Tâm trí Sài Gòn
 • Giảm từ 20-25% khi sử dụng dịch vụ tại công ty đang kinh doanh.

Đón đầu làn sóng đầu tư trái phiếu – Hãy đăng ký tư vấn ngay 

4 thoughts on “Cách đầu tư chứng khoán sinh lời cho người mới bắt đầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng Ký Nhận Tư Vấn

Hãy chắc chắn thông tin của bạn là chính xác để nhân viên có thể tư vấn cho bạn sớm nhất nhé!


  5 Triệu10 Triệu20 Triệu30 Triệu50 Triệu100 Triệu200 Triệu300 Triệu500 Triệu1 tỷ