Phương thức định giá trái phiếu

Cùng VSETGroup định giá trái phiếu đúng phương thức thị trường 2022

Tìm hiểu cách định giá trái phiếu là một trong những cách để xác định lợi nhuận mà các nhà đầu tư mong muốn. Vì biết cách ước định giá trái phiếu sẽ giúp nhà đầu tư dự tính được trong tương lai. Bởi do trái phiếu là một hình thức đầu tư tài chính có mức độ rủi ro thấp trên thị trường và được nhiều người quan tâm; hãy cùng VSETGroup tìm hiểu các vấn đề về trái phiếu trong bài viết này nhé!

Tìm hiểu chuyên sâu về định giá trái phiếu

Các khái niệm giá trị trái phiếu trên thị trường

Giá trị sổ sách của trái phiếu là giá trị được ghi trên sổ sách; hay còn gọi là giá trị kế toán của trái phiếu được nhà phát hành bán ra công chúng lần đầu tiên. Hay nói cách khác là số tiền mà nhà đầu tư bỏ ra để mua trái phiếu đó trong lần phát hành đầu tiên của nó ra thị trường tài chính.

Giá trị thị trường của trái phiếu: hay còn gọi là thị giá; hiểu một cách đơn giản nó là giá thị trường của trái phiếu sau đợt phát hành đầu tiên trên thị trường; và được quyết định bởi mối quan hệ cung cầu.

Giá trị nội tại của trái phiếu là giá trị thực hay là giá trị của trái phiếu được đánh giá khách quan; bởi người định giá hoặc nhà đầu tư; trong những điều kiện cụ thể của trái phiếu với các mức độ rủi ro khác nhau. Đây cũng là căn cứ để nhà đầu tư so sánh và quyết định có nên đầu tư vào trái phiếu hay không.

Tìm hiểu chuyên sâu về định giá trái phiếu

Khái niệm lãi suất chiết khấu

Định giá trái phiếu là việc mà các chuyên gia dựa vào các dòng tiền nhận được trong tương lai; và lãi suất chiết khấu của một trái phiếu để tính được hiện giá hay giá trị thực của trái phiếu tại thời điểm đó tại thời điểm đó.

Lãi suất chiết khấu của trái phiếu sẽ dựa vào lãi suất thị trường của một trái phiếu cụ thể; cũng chính là lãi suất yêu cầu của nhà đầu tư. Lãi suất này có thể thường được tính dựa trên lãi suất của trái phiếu chính phủ có cùng kỳ hạn; và thời điểm đáo hạn; cộng thêm phần bù rủi ro có thể phát sinh.

Mối quan hệ giữa giá trái phiếu; và lãi suất chiết khấu của trái phiếu có quan hệ ngược chiều giữa lãi suất chiết khấu; và giá của trái phiếu; khi lãi suất chiết khấu bằng lãi suất trái phiếu thì giá trái phiếu bằng với mệnh giá.

Khái niệm lãi suất chiết khấu

Các phương thức định giá trái phiếu 

Quá trình phân tích giá trị thực của trái phiếu (ở thời điểm hiện tại); của trái phiếu thông thường sẽ được tính theo 3 bước dưới đây:

  • Ước tính giá trị dòng tiền được kỳ vọng trong mỗi kỳ sẽ được nhận trong tương lai.
  • Xác định tỷ suất chiết khấu hợp lý dùng để chiết khấu dòng tiền trong tương lai.
  • Dùng tỷ suất chiết khấu đó để tính giá trị được kỳ vọng của dòng tiền trong tương lai.

Các cách định giá trái phiếu trên thị trường hiện nay

Trên thị trường tài chính hiện nay; có thể định giá các loại trái phiếu bằng nhiều cách khác nhau theo kỳ hạn và phương thức trả lãi khác nhau như sau:

  • Định giá trái phiếu có kỳ hạn và được hưởng lợi tức cố định theo từng kỳ của trái phiếu.
  • Định giá trái phiếu có kỳ hạn và không được hưởng lợi tức định kỳ trả lãi.
  • Định giá trái phiếu trả lãi theo định kỳ 6 tháng một lần.
  • Định giá trái phiếu có lãi suất thả nổi trên thị trường.
  • Định giá trái phiếu không vô thời hạn.

Các cách định giá trái phiếu trên thị trường hiện nay

Dựa vào từng cách định giá khác nhau sẽ có từng công thức riêng được tính giá trị hiện tại; và tương lai của trái phiếu.

Trái phiếu VSETGroup an toàn – ổn định trên thị trường hiện nay

Tập đoàn VSETGroup là một doanh nghiệp tương đối lớn và hơn 7 năm hoạt động đã mang lại những kết quả và thành tựu đáng kể. Trong công cuộc xây dựng hình ảnh và thương hiệu của mình họ đã không ngừng phấn đấu và khẳng định vị trí của mình trên đấu trường với các doanh nghiệp lớn hiện nay. Với hệ thống chuỗi hệ sinh thái những công ty con phục vụ trong nhiều lĩnh vực.

VSETGroup gần như đã phủ sóng trên tất cả ngành nghề tiềm năng và thu được nhiều kết quả tốt. Trái phiếu của tập đoàn VSETGroup hiện nay được đánh là có tiềm năng rất cao dựa vào kết quả hoạt động kinh doanh và liên tục nâng cao uy tín; củng cố niềm tin cho khách hàng trong mọi lĩnh vực. Vì vậy đầu tư vào trái phiếu VSETGroup sẽ là lựa chọn tốt dành cho bạn!

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết! Nếu có nhu cầu cần tư vấn hãy để lại thông tin cho chúng tôi ngay bên dưới nhé!

VsetGroup

Đăng ký ngay để được tư vấn tài chính miễn phí!