đặc điểm của trái phiếu

Đặc điểm của trái phiếu doanh nghiệp là gì?

Hầu hết mọi người có thể đã nghe qua trái phiếu nhưng chưa thực sự biết rõ nó, đặc điểm của trái phiếu. Hiện nay, trái phiếu được đánh giá là kênh đầu tư hấp dẫn và mang lại lợi nhuận khá cao. Hãy cùng tìm hiểu ngay bài viết dưới đây để hiểu rõ chi tiết hơn về trái phiếu nhé!

 

1. Trái phiếu là gì?

 

Trái phiếu được hiểu là giấy xác nhận nợ của tổ chức phát hành trả cho người đầu tư sở hữu trái phiếu của tổ chức đó. Khi bạn mua một trái phiếu có nghĩa là bạn là chủ nợ và tổ chức đó phải trả gốc và lãi cho bạn theo thời gian cam kết giữa 2 bên.

Trái phiếu doanh nghiệp là một loại chứng khoán xác nhận người sở hữu trái phiếu đang cho doanh nghiệp đó vay tiền.

đặc điểm của trái phiếu

Trái phiếu có lãi suất cao hơn nhiều so với lãi suất bạn gửi tiết kiệm nhưng lại oan toàn và ít rủi ro hơn cổ phiếu. Đây là một lựa chọn hợp lý để gia tăng tài sản cho bạn trong bối cảnh tình hình kinh tế biến động hiện nay.

 

2. Phân loại trái phiếu doanh nghiệp

Đặc điểm của trái phiếu

 

Phân loại theo đối tượng phát hành

 • Trái phiếu Chính phủ: Chính phủ phát hành cổ phiếu để huy động vốn của dân, tổ chức. Đây được xem là loại trái phiếu uy tín nhất và ít rủi ro.
 • Trái phiếu doanh nghiệp: do doanh nghiệp nhà nước, công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn phát hành. Lãi suất của loại này cao hơn và có nhiều loại đa dạng.
 • Trái phiếu của các tổ chức tài chính và ngân hàng: ngân hàng và các tổ chức phát hành để huy động vốn và cho doanh nghiệp khác vay lại.

Phân loại theo lợi tức của trái phiếu

– Lãi suất biến đổi: là loại trái phiếu có lợi tức được trả trong các kỳ khác nhau và có sự biến đổi theo lãi suất tham chiếu.

– Lãi suất cố định: là loại trái phiếu có tỷ lệ  % lợi nhuận cố định theo mệnh giá vốn, không bị thay đổi theo thị trường hay tình hình tài chính của công ty.

– Lãi suất bằng 0: là trái phiếu không có lãi, nhưng được mua với giá thấp hơn mệnh giá và hoàn trả đúng mệnh giá đó khi đến thời kỳ đáo hạn.

Phân loại theo loại hình của trái phiếu

 • Trái phiếu vô danh: là trái phiếu không có tên người mua trong sổ sách của người phát hành
 • Trái phiếu hữu danh: là trái phiếu có tên người mua trong sổ sách của  phát hành 

Phân loại dựa vào tính chất trái phiếu

 • Trái phiếu có thể chuyển đổi: là khi mua trái phiếu vào một thời gian nhất định, có thể chuyển trái phiếu thành cổ phiếu
 • Trái phiếu có quyền mua cổ phiếu: Là loại trái phiếu có kèm theo phiếu cho phép trái chủ được quyền mua một số lượng nhất định cổ phiếu của công ty.
 • Trái phiếu có thể mua lại: Là loại trái phiếu cho phép nhà phát hành được quyền mua lại một phần hay toàn bộ của người sở hữu trước khi trái phiếu đến hạn thanh toán.

 

3. Đặc điểm của trái phiếu doanh nghiệp

 

 • Bạn có thể mua trái phiếu của doanh nghiệp thỏa thuận thời gian đáo hạn, giấy tờ pháp lý theo quy định của pháp luật
 • Trái phiếu là chứng khoán nợ, do đó nếu công ty phá sản thì doanh nghiệp có nghĩa vụ phải thanh toán khoản vay từ trái phiếu đầu tiên, sau đó mới chia lại cho các cổ đông.
 • Người sở hữu trái phiếu không có bất kỳ trách nhiệm nào đối với việc sử dụng có hiệu quả hay không vốn vay của người vay. Doanh nghiệp vay tiền phải trả lại cả gốc lẫn lãi theo cam kết cho dù có vấn đề xảy ra.
 • Tùy theo việc bạn lựa chọn hình thức lợi tức của trái phiếu như thế nào và nhận theo cam kết không cần quan tâm đến kết quả của việc kinh doanh
 • Tùy theo loại mà bạn có thể chuyển trái phiếu thành cổ phiếu và có quyền trở thành cổ đông, tham gia vào hoạt động kinh doanh của công ty.

Đặc điểm của trái phiếu

 

4. Lợi ích khi đầu tư trái phiếu 

 

Ưu điểm của trái phiếu doanh nghiệp

 • Trái phiếu doanh nghiệp có lãi suất cao
 • Rủi ro thấp, tính thanh khoản cao
 • Không cần lo lắng biến động của thị trường
 • Trả lãi định kỳ hàng tháng, đến ngày đáo hạn sẽ nhận lại tiền vốn
 • Có thể chuyển trái phiếu thành cổ phiếu, trở thành cổ đông

Là một nhà đầu tư thông minh, ngoài việc cần quan tâm đến quy định của pháp luật về từng loại trái phiếu cụ thể thì bạn cũng phải nắm rõ những thông tin quan trọng về kỳ hạn trái phiếu để có sự cân nhắc, đầu tư hợp lý nhằm tối đa khoản tiền nhận được trong tương lai.

Đầu tư trái phiếu tại VsetGroup được đánh giá có độ an toàn cao do sự cân đối tài chính và nền tảng kinh doanh vững chắc. Lãi suất cao lên đến 20,3%/36 tháng và cam kết trả cổ tức đúng thời hạn. Nhiều gói đầu tư hấp dẫn trải dài từ 20 triệu để khách hàng trải nghiệm.

Xem thêm Trái phiếu VsetGroup tại đây

https://vset-group.vn/dac-diem-cua-tra%E2%80%A6anh-nghiep-la-gi/

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đặc điểm của trái phiếu, những ưu điểm khi bạn đầu tư bằng hình thức này. Hãy lựa chọn thông minh để giúp gia tăng tài sản của bạn mỗi ngày. Chúc các nhà đầu tư nhanh chóng vượt qua cơn bão Covid thành công.

54 thoughts on “Đặc điểm của trái phiếu doanh nghiệp là gì?

 1. Pingback: keto zucchini recipes

 2. Pingback: gay speed dating mcheater uk

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *