đầu tư cổ phiếu dài hạn

Những lời khuyên tốt nhất về đầu tư cổ phiếu dài hạn

Đầu tư cổ phiếu dài hạn là một quyết định bỏ vốn mua cổ phiếu hiện tại nhằm thu được những lợi ích lâu dài trong tương lai. Những nhà đầu tư dài hạn thường không quan tâm đến kết quả ngắn hạn, họ rất cẩn thận trong việc lựa chọn đầu tư. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu những kinh nghiệm cũng như lời khuyên đầu tư cổ phiếu dài hạn cần biết trước khi thực hành trên tài khoản thực.

Chọn điểm mua thích hợp

đầu tư cổ phiếu dài hạn

Nhà đầu tư muốn đạt hiệu quả tối đa bắt buộc phải có khả năng phân tích điểm mua cổ phiếu với mức giá hấp dẫn. Việc này ngoài yếu tố cơ bản của doanh nghiệp thì nhà đầu tư cần trang bị kiến thức về phân tích kỹ thuật cổ phiếu để chọn lựa phù hợp.

Ví dụ: Cổ phiếu ABC có giá hiện tại là 10.000VNĐ/cổ phiếu. Sau một năm, ABC tăng gấp đôi lên 20.000VNĐ/cổ phiếu nhờ kết quả hoạt động kinh doanh tích cực. Nhà đầu tư X nhận thấy tiềm năng sớm và mua vào thời điểm 10.000VNĐ/cổ phiếu. Trong khi đó, nhà đầu tư Y phát hiện muộn hơn và mua khi cổ phiếu ở mức giá 15.000VNĐ/cổ phiếu. Như vậy, dù cùng trong giai đoạn tăng trưởng của cổ phiếu ABC nhưng nhà đầu tư X lại đạt lợi nhuận gấp đôi nhà đầu tư Y.

Kiên nhẫn sẽ được đền bù xứng đáng

đầu tư cổ phiếu dài hạn

Nhà đầu tư cổ phiếu dài hạn cho rằng chiến lược duy trì đầu tư tốt hơn việc cố gắng dự đoán thị trường. Đầu tư dài hạn đối lập với chọn thời điểm giao dịch. Lợi nhuận thường niên trung bình của những ngày giao dịch tốt nhất không hơn các ngày xấu nhất nhiều. Sự chênh lệch không đáng kể này giải thích tại sao những nhà đầu tư dài hạn không quan tâm đến việc chọn thời điểm giao dịch. Nhà đầu tư dài hạn hiểu rằng rõ ràng quan trọng hơn chính xác khi nào họ mua hoặc bán.

Nhà đầu tư dài hạn luôn bắt được những thời điểm giao dịch tốt nhất vì họ đầu tư lâu dài. Nếu bỏ lỡ vài cơ hội lớn của thị trường có thể ảnh hưởng lớn đến toàn bộ kết quả danh mục đầu tư.

Đừng bận tâm đến những diễn biến ngắn hạn

đầu tư cổ phiếu dài hạn

Là một nhà đầu tư dài hạn, bạn không cần lo lắng hay mất bình tĩnh khi gặp những biến động ngắn hạn.

Với tư cách nhà đầu tư dài hạn, bạn chỉ cần chú ý đến bức tranh toàn cảnh. Bạn hãy luôn tự tin vào chất lượng các khoản đầu tư thay vì việc có những lo lắng không đâu vì những lợi ích ngắn hạn. Đồng thời cũng đừng chỉ vì vài đồng trước mắt mà thay đổi thời gian nắm giữ cổ phiếu, hoặc bán ngay khi thấy giá của nó đang có vẻ ở mức cao.

Vì vậy, nếu muốn là một nhà đầu tư dài hạn, bạn hãy học cách bình tĩnh với các khoản đầu tư của mình.

Các ví dụ điển hình về đầu từ cổ phiếu dài hạn

Warren Buffett – nhà đầu tư lỗi lạc và là người thành công nhất từ trước đến nay với phương pháp đầu tư dài hạn. Trên những phân tích sâu sắc của ông về thị trường nói chung và các doanh nghiệp nói riêng.

Năm 1960, Warren Buffett đầu tư vào công ty Sanborn Maps, là một doanh nghiệp sản xuất bản đồ thành phố, trong bối cảnh hoạt động kinh doanh của công ty đi xuống và giá cổ phiếu bắt đầu giảm. Tuy nhiên, sau nghiên cứu, Warren Buffett nhận ra rằng công ty này có khoản đầu tư lớn được xây dựng trong nhiều năm trước và quyết định mua 35% cổ phần tại đây vào các năm 1958, 1959. Sau nhiều năm, cổ phiếu tăng trở lại và lợi nhuận tăng tới 50%.

Năm 1988, ông bắt đầu mua vào cổ phần của Freddie Mac với giá 4 USD/cổ phiếu và liên tục mua thêm sau đó. Đến năm 2000, ông bán ra với mức giá 70 USD/cổ phiếu, đạt tăng trưởng lên tới 1.600% khi nhận ra rằng công ty đã thay đổi với mô hình rủi ro hơn. Sự thật sau đó, đặc biệt từ năm 2009 tới nay, cổ phiếu Freddie Mac tụt dốc không phanh và chỉ còn 2 USD/cổ phiếu.

Sử dụng kiến thức về tài chính

Trên thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay có hàng trăm mã chứng khoán khác nhau nên việc tìm kiếm những cổ phiếu tốt thực sự rất mất thời gian. Chính vì thế bạn cần sự sàng lọc cổ phiếu qua các yếu tố cơ bản như: tỷ lệ tăng trưởng doanh thu, khả năng thanh khoản, cơ cấu vốn, các chỉ số về khả năng sinh lời như ROA, ROE, EBITDA,… định giá theo phương pháp tối ưu như P/E, P/B, PEG,..

Đầu tư cổ phiếu dài hạn sẽ giúp bạn có được lợi nhuận hấp dẫn. Tuy nhiên kênh đầu tư nào cũng cần được tìm hiểu thật kỹ và có những lưu ý nhất định mới mang lại những kết quả tốt nhất.

Lựa chọn doanh nghiệp có tình hình kinh doanh tốt

Doanh nghiệp có tình hình kinh doanh tốt ở hiện tại và khả năng tăng trưởng trong tương lai. Việc này bạn có thể tìm hiểu qua các báo cáo tài chính mà doanh nghiệp công bố. Bên cạnh đó, bạn cũng nên xem xét khả năng kiếm lợi nhuận của doanh nghiệp trong một số thời điểm nhất định. Một doanh nghiệp làm ăn có lãi đồng thời có phương án kinh doanh khả thi trong tương lai thì giá cổ phiếu cũng sẽ có tiềm năng sinh lời cao.

Ngoài ra, một tiêu chí cũng vô cùng quan trọng là cổ tức – yếu tố then chốt phản ánh sự ổn định trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. 

Trái phiếu VSET Group là một giải pháp vô cùng hữu ích và được nhiều người quan tâm hiện nay cho những nhà đầu tư mới. Bởi đây là một kênh được đánh giá có mức độ an toàn cao nhờ nền tảng kinh doanh vững chắc, cân đối tài chính, thời hạn trái phiếu linh hoạt và trả cổ tức đúng cam kết.  

đầu tư cổ phiếu dài hạn

Phúc lợi của khách hàng khi đầu tư trái phiếu tại VSET Group:

  • Được chia cổ tức theo đúng cam kết
  • Quà sinh nhật hàng năm
  • Du lịch trong và ngoài nước 1 năm/lần
  • Chăm sóc sức khỏe định kỳ tại Bệnh viện Đa khoa Tâm trí Sài Gòn
  • Giảm từ 20-25% khi sử dụng dịch vụ tại công ty đang kinh doanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng Ký Nhận Tư Vấn

Hãy chắc chắn thông tin của bạn là chính xác để nhân viên có thể tư vấn cho bạn sớm nhất nhé!


5 Triệu10 Triệu20 Triệu30 Triệu50 Triệu100 Triệu200 Triệu300 Triệu500 Triệu1 tỷ